Links Links Links and Links

วันนี้อยากจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับลิงค์สักหน่อยเพราะช่วงนี้ผมต้องทำงานเกี่ยวกับลิงค์เยอะมาก จริงๆทำงานที่เกี่ยวกับลิงค์มาตั้งแต่เริ่มทำ SEO แล้ว ซึ่งในช่วงเริ่มแรกที่ทำผมก็ตะบี้ตะบัดสร้างลิงค์อย่างเดียวเรียกว่าทำลิงค์กันแบบไม่ลิมหูลืมตากันเลยทีเดียว ไอ้พวกลิงค์ประเภท 1 click get 10,000 links อะไรเทือกนั้นยิ่งชอบเพราะคิดว่าได้ลิงค์มาโดยง่ายและไม่ต้องเสียเวลามาก แต่ก็เหมือนที่รู้กันในปัจจุบันแล้วว่าไอ้ที่ทำมาข้างต้นนั้น ป่าวประโยชน์! ผิดถนัด! เสียเวลา! คือเรียกได้ว่าไอ้ที่ถึกทำไปนั้นไม่ได้อะไรกลับมาเลย

แล้วสรุปว่าลิงค์ที่ดีคืออะไร ลิงค์จากเวปที่ PR สูง? ลิงค์จากหน้าเพจที่มีบทความเกี่ยวข้อง? ลิงค์จากเวปที่ bot ชุกซุม? ทั้งสามอย่างข้างต้นนั้นก็(คง)จะถูกอยู่แล้ว แต่จากที่ผมสรุปเอาด้วยตัวเอง ลิงค์ที่มีคุณภาพนั้น(น่าจะ)ต้อง

1. หน้าเพจที่มีลิงค์นั้นติดอยู่ต้อง indexed แน่นอนถ้าหน้าเพจนั้นๆไม่ indexed ก็คือหน้าเพจนั้นไม่ถูก google นับ หรือไ่ม่ได้สนใจ ไม่ได้อยู่ในสารบบของ google พูดง่ายๆคือหน้าเพจนั้นไม่ได้มีอยู่ในโลกของ google

2. นอกจากเวปเพจนั้นจะต้อง indexed แล้วเท่านั้นยังไม่พอ (สำหรับผม) (ซึ่งเป็นเจ้าของ networks เหล่านั้น), ซึ่งบางคนอาจจะพอใจแค่นี้. พอใจแค่ได้ลิงค์จากหน้าที่มี indexed ซึ่งสำหรับผมคิดว่าเท่านั้นยังไม่พอ ลิงค์ในหน้านั้นต้องถูกนับเข้าไปยัง google webmaster tool ด้วยในส่วนของ Link to Your Site นั้นถึงจะนับได้ว่าลิงค์นั้นเป็นลิงค์ที่สมบูรณ์ถูกนับและให้คะแนนโดย google

3. หน้าเพจหลายๆหน้าที่ indexed กับ google แล้วยังไม่ได้การันตีว่าลิงค์ในหน้านั้นจะถูกนับเข้าไปยัง google webmaster tool ซึ่งในเรื่องนี้ผมมีประสบการณ์โดยตรงที่สามารถยืนยันได้ว่าหน้าที่ indexed แล้วแต่ลิงค์ในหน้านั้นไม่ได้ถูกนับเข้าไปยัง google webmaster tool ซึ่งในกรณีเกิดกับพวกเวปที่ปั่นขึ้นมาหรือใช้ tool ในการสร้าง content ขึ้นมาโดยอัตโนมัติ, เวปปั่น เวป spam มี index ผมยังไม่เคยทำเวปเหล่านี้แล้วไม่ indexed  เหมือนกับคนอื่นเขาสักที

ในปัจจุบัน google มี  algorithm ที่สร้างมาเพื่อป้องกัน spammers ทั้งหลาย ซึ่ง spammers เหล่านั้นก็งัดกลยุทธ์ต่างๆออกมาสู้ได้อย่างดุเดือด ถ้าพูดในภาษาฟุตบอล ผมให้ google เป็นต่อ 2 ลูกครึ่ง ไม่ควบ

สรุปว่าการหาลิงค์ที่ดีที่สุดคือทำให้เป็นธรรมชาติ ไม่เพิ่มขึ้นเร็วเกินไป ฐานของเวปเหล่านั้นต้องแน่นและมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งก็ต้องโยงไปถึงบทความหรือเนื้อหาในเวปนั้นด้วย ซึ่งก็ต้องโยงไปถือลิงค์ที่ลิงค์มายันเวปเหล่านั้นอีกที ซึ่งถ้าให้สรุปจริงๆเลยก็คือ ตอนนี้ผมเองก็ยังไม่เข้าใจอะไรเลยเช่นกัน

โลกหมุนไปทุกอย่างเปลี่ยนไป เราเองก็ต้องปรับตัว เรียนรู้ ทำความเข้าใจ หรือแม้กระทั่งการปล่อยวาง เพื่อที่จะอยู่รอด ซึ่งก็มีคำถามตามมาว่าอยู่รอดแบบใหน แบบสบายๆ แบบปากกัดตีนถีบ dog eat dog แบบฉิวเฉียด หรือจะแบบใหนก็ตามที แต่สุดท้ายผมอยากให้ทุกคนอยู่รอดกันทั่วหน้า บนโลก cyber และโลกมนุษย์กลมๆเพี้ยนๆนี้ อย่างถ้วนหน้าและทั้วถึงกันทุกคนครับ

BACKLINK

Leave a Reply

Your email address will not be published.