Adsenses DIY

ในระหว่างที่ผมรอ install VMware ซึ่งใช้เวลาไปสองชั่วโมงผ่านมาแล้วก็ยังไม่เสร็จ เรียกได้ว่าโครตนาน เลยอยากเขียนอะไรเล่นๆสักหน่อย

ที่ผมต้องใช้ VMware เพราะว่าผมต้องทดสอบเวปที่ทำให้ลูกค้าเจ้าหนึ่ง ด้วย internet explorer ซึ่งจริงๆก็ต้องทดสอบกับทั้งสามบราวเซอร์เมเจอร์เจ้าใหญ่ chrome, firefox และ ie ซึ่งไม่แน่ใจว่า ie นี้มันยังเป็นหนึ่งใน สามเมเจอร์เจ้าใหญ่อยู่เหรอ สำหรับ chrome และ firefox นั้นผ่าน ฉลุยไม่มีปัญหาใดๆ แต่กับ ie นี้สิ มีปัญหากับ css เยอะมาก โอ้.. คุณพระช่วยซ้ำอีกที เครื่องลูกค้าที่ใช้ทดสอบ ไปหามาได้ดันเป็น windows XP ซึ่ง ie ที่ถูกยัดเยือดอยู่ในั้นเป็น ie  version 7 (ณ. ปัจจุบันน่าจะอยู่ที่เวอร์ชั่น 10)

นั้นหมายความว่าผมต้องกับไปใช้ css ใช้สมัยเมื่อหลายปีที่แล้วในหลายชุดคำสั่ง เรียกว่าสร้างความปวดหัวและยุ่งยากเป็นอย่างมาก กับคำถามในหัวที่มันมีขึ้นมาว่า “ใครมันจะใช้ ie7 อยู่วะ?”

กลับเข้ามาเรื่อง Adsenses สำหรับผม นั้นจะมีเวปที่ทำ Adsenses อยู่บ้างสามสี่เวป ถ้าในภาษาชาว IM เค้าจะเรียกว่า เวปประเภทสาวขาวกินยาว สำหรับผมจริงๆผมว่ามันก็มีอยู่สายเดียวเนีี้ยหละที่พอจะเป็นไปได้

adsense

1. Unique Content ซึ่งหลายคนก็จะบอกว่า ก็แน่นอนอยู่แล้ว รู้อยู่แล้วว่ามันต้องเป็น unique content สิสมัยนี้ ผมก็ตอบว่าก็ถูกครับ แต่ที่ตามมาคือการหา unique content นั้นหล่ะคือสิ่งที่ยาก

สำหรับผม unique content จะมีที่มาสองแบบ คือ แบบ web 1.0 กับแบบ web 2.0

1.1 web 1.0 จะเป็นการที่ webmaster หรือทีมงานของ webmaster หรือกลุ่มคนเพียงแค่กลุ่มเดียว เป็นผู้อัพเดต content นั้นเข้าไป

1.2 web 2.0 จะเป็นเวปที่เปิดใครผู้คนหลากหลายเข้ามามีส่วนร่วมในเวปแล้วสร้างเรื่องราวหรือ content ขึ้นมา

นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกที่จะใช้วิธีการแบบใหนในสองข้อข้างบนนั้น อาจจะมีข้องที่สาม คือ การ copy บทความ การ spinning บทความ ซึ่งคนอ่านไม่รู้เรื่อง บอทก็อ่านไม่รู้เรื่อง และน่าจะเป็นวิธีการที่ใช้ไม่ได้แล้ว

2. เมื่อ content ของคุณดี แน่นอนว่า traffic ก็จะตามมาเอง นี้เป็นกฏของธรรมชาติในโลกที่ชื่อว่าอินเตอร์เน็ต โดยมี google ทำตัวเสมือนเป็น GOD เพราะว่าสิ่งที่เค้าต้องการจะเสริฟให้ลูกค้าของเค้าคือเวปที่มีคุณภาพ เนื้อหาที่มีคุณภาพ

3. เรื่อง backlink ผมพูดตรงๆว่าไม่ได้สนใจและให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มากเหมือนเมื่อก่อนเลย อาจจะมีซื้อลิงค์บ้าง แต่ต้องเป็นลิงค์ที่มีคุณภาพเท่านั้น เมื่อก่อนผมเคยบ้างหาลิงค์ สร้างลิงค์ ทำลิงค์มาก และเสียแรงไปเยอะ และได้ลิงค์ห่วยที่ป่าวประโยชน์กลับมาทั้งนั้น ซื้อเอาดีกว่า แล้วเอาเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่น

4. การเพิ่ม CPC ได้โดยการเข้าเวป google แล้วค้นหาด้วย keywords “adsense + how to improve cost per click” แล้วกด enter

นั้นคือสิ่งที่ผมทำจริงๆ ซึ่งเวปเหล่านั้นก็จะแนะนำมาคล้ายกัน เช่น ตำแหน่ง ads ที่ติดบนเวปว่าตรงใหนให้ cpc สูงที่สุด การคัดเลือก ads ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเวปเราออกไป ซึ่งก็ป่วยการถ้าผมจะเขียนซ้ำอีก

5. ติด ads แบบให้คนรู้ว่านี้คือโฆษณา คนสมัยนี้คลิก ads เพราะว่ารู้ว่ามันเป็น ads แล้วพอดีเขาสนใจเรื่องนั้นพอดี หมดยุคแล้วครับการติด ads เนียนๆว่าเป็นลิงค์เป็นนู้นนั้นนี้โน้น แล้วรอให้คนพลาดไปคลิก แบบนั้นมันหมดสมัยแล้วครับ

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ…