Drive your website traffics with Adwords

Screen Shot 2015-07-24 at 10.46.55 AM

จากรูปเป็น traffic ของเวปเวปหนึ่ง ซึ่งนำสถิติของ visitor มาให้ดูตั้งแต่วันที่ 1 jan 2013 จนถึงวันนี้ จะเห็นว่ามี traffic ที่เพิ่มขึ้นอย่างสวยงาม (การเห็นกราฟของ visitor ที่มีแนวโน้มในการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นความสุขอย่างหนึ่งของผมและเป็นภาพที่งดงามที่เดียว)

ซึ่งเวปดังกล่างเป็นเวปที่เปิดมาใหม่ ในวงการที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง ใครไม่แกร่งพอก็ต้องถูกคัดออกไป เรียกว่า dog eat dog แบบฮาร์ดคอร์เลยที่เดียว

และในการทำ SEO ในปัจจุบัน ถ้าคุณเป็นเวปหน้าใหม่ ยังไม่มี content อะไรที่มากมายน่าสนใจและให้ประโยชน์กับมนุษยชาติมาอย่างยาวนานเหมือนเวปเจ้าเก่าขาใหญ่ที่ครองพื้นที่อยู่ เวปคุณจะมีค่าพอได้อย่างไรที่จะขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดีๆ

อ้าว… คุณแย้งขึ้นมา แบบนี้เวปใหม่ๆก็ไม่มีทางเกิดเลยสิ แบบนี้จะแฟร์สำหรับเวปที่เพิ่งเกิดขึ้นมาได้อย่างไง เวปของผมที่ทำขึ้นมาผมมั่นใจว่าเมื่อเติบโตขึ้น เวปผมจะทำประโยชน์ให้มวลมนุษยชาติแน่นอน แล้วคุณ (google) มาตัดสินอนาคตผมแบบนี้ ก็เหมือนหว่านเมล็ดไปแล้วไม่มีโอกาสให้ได้งอกงาม แบบนี้ก็ไม่แฟร์กับเวปใหม่สิครับ?

อันนี้ผมไม่รู้… ผมก็ตอบไม่ได้… ถ้าในมุมมองของ google แน่นอน google ต้องมองคุณภาพของผลลัพธ์การค้นหา เป็นสำคัญแน่นอน ซึ่งถ้าคุณเป็นเวปใหม่ยังไม่มีเบรนยังไม่เป็นที่รู้จัก คุณก็คือ nobody คนหนึ่ง ช่วยไม่ได้..

แล้วถ้าสมมุติว่าเวปที่เราสร้างขึ้นมาเป็นเวปแบบ community นั้นคือมีการให้ผู้ใช้งานเข้ามาสมัครสมาชิก และผู้ใช้งานหรือสมาชิกนั้นเองเป็นผู้สร้าง content ขึ้นมา เช่น เวปบอร์ด เวปโซเชียล เวปประกาศ เวปศูนย์กลางข้อมูล อะไรต่างๆเทือกนั้น แล้วเราเองก็ยังเป็นเวปใหม่และไม่มีอันดับในผลลัพธ์การค้นหาของ google หรือ SERPs เราจะมีโอกาสเติบโตได้อย่างไร

หรือเราจะทำ SEO แบบบ้าเลือด ให้อันดับ keyword สุดหินนั้นมาเป็นที่ครอบครองของเรา หาลิงค์แบบบ้าเลือด ทำ SEO สายถึก ถึกเท่าน้ันที่ครองโลก ซึ่งในปัจจุบันคุณจะถึกแค่ใหนคุณก็สู้ machine learning ของ google ไม่ได้อยู่ดี คนหรือจะสู้เครื่องจักร อันดับคุณก็ไม่ดีขึ้นอยู่ดี ลิงค์ที่หามาได้ก็ถูกมองว่าไม่มีคุณภาพ มองว่ามีการเพิ่มขึ้นของลิงค์ในจำนวนมาก ซึ่งผิดปกติ สุดท้ายสิ่งที่คุณทำมาก็ถูกมองว่าเป็น SPAM ถูกมองว่าเป็นขยะ ขยะที่ไม่มีมูลค่าด้วยซ้ำ

เกริ่นมาตั้งนาน

แล้วเราจะทำได้อย่างไร แน่นอนครับมันมีทางออก วิธีที่ผมใช้คือ ใช้ Adwords ครับ

อย่างที่บอกตอนแรก เวปหน้าใหม่ที่เราต้องการโปรโมตเป็นเวป community ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดในเวป ผู้ใช้งานหรือสมาชิกเป็นคนสร้างขึ้นมา เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องการคือ จำนวนผู้เข้าชมเวปไซต์ ซึ่งในจำนวนทั้งหมดนี้ส่วนหนึ่งจะแปรสภาพเป็นสมาชิกของเวปไซต์ ซึ่งท่านเหล่านี้จะเป็นท่านผู้มีบุญคุณต่อเวปเรา นั้นคือเป็นผู้สร้าง content ขึ้นมา (แน่นอนว่าต้องเป็น unique content อย่างแน่นอน)

กลับมาที่ Adwords, adwords สามารถทำให้เวปของคุณขึ้นมาอยู่หน้าแรก โดยที่ไม่ต้องสนใจปัจจัยทาง SEO ใดๆเลย, only money  เวปคุณก็ขึ้นมารับ traffic ที่หน้าแรกได้แล้ว

สิ่งที่คุณต้องทำอย่างเดียวคือ ดูแลและให้ความประทับใจแก่ traffic เหล่านั้น ซึ่งนั้นหมายถึงเวปคุณต้องน่าใช้งาน ดูดี ดูน่าใช้ ดึงดูดให้คนยังอยู่ไม่ไปใหน อยู่กับเวปเป็นสมาชิกเวป และสร้าง content หรืออะไรต่างๆขึ้นมา ซึ่ง content เหล่านั้นก็จะเป็นสมบัติของเวปคุณ และเป็นสิ่งที่คุณจะนำไปยื่นต่อ google ได้ว่า นี้ไง คุณ google ผมมี unique content อยู่ในมือแล้วนะ มีเป็นจำนวนมากด้วย เห็นมั้ย แล้วคราวนี้คุณจะให้ผมขึ้นหน่าแรกใน SERPs หรือยัง? หลังจากนั้นคุณก็ไม่ต้องการ Adwords อีกต่อไป…

นี้เองครับคือเคล็บลับของรูปข้างบน

ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.