CMS

CMS คืออะไร? ทำให้ชีวิตคุณ(programmer) ง่ายขึ้นอย่างไร?

CMS คือ? ผมขออนุญาติเรียกมันว่า framework อย่างหนึ่งที่เข้ามาช่วยทำให้ชีวิต คนทำเวป ผู้ดูแลเวป หรือ เจ้าของเวปง่ายขึ้นอีกมากมาย เพราะเจ้า CMS มันทำการจัดการแยก presentation และ content ออกจากกัน โดยคุณสามารถจัดการ presentation และ content แยกกันได้ โดยที่การจัดการและเปลี่ยนแปลงนั้นไม่กระทบกระเทือนกัน

ย้อนกลับไปหลายปีก่อนที่ CMS จะเข้ามา กระบวนการผลิตเวปไซต์ออกมาหนึ่งเวปนั้น เริ่มแรก designer จะออกแบบหน้าตาของแต่และ webpage ออกมาก่อน และหลังจากนั้นจะโยนหน้าที่ให้ programmer หรือ html/css editor ก็ตามแต่เป็นผู้สร้าง webpage ขึ้นมาเป็นไฟล์ .html หนึ่งไฟล์ ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือเมื่อมีการอัพเดตแก้ไขดีไซน์ แต่ละครั้ง มันจะกระทบไปหมดทั้ง design และ content เนื่องจากว่าทั้งสองส่วนมันอยู่ในไฟล์เดียวกัน เรียกว่าผูกพันธ์กันอย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว

เมื่อ CMS เข้ามาแก้ปัญหาในส่วนนี้ทำให้เมื่อมีการแก้ไข design หรือ content นั้นจะไม่กระทบในส่วนใดๆของกันและกันเลย เรียกว่าชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นมาก และการทำงานก็จะใช้เวลาน้อยลง เรียกว่าวินๆกันทั้งสองฝ่าย

โดย CMS นั้นมีหลากหลายด้วยกัน่เช่น wordpress, joomla, drupal ซึ่งกันใช้งานก็สาารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

523100_10151438851399465_131325509_n

สำหรับความแตกต่างของ wordpress joomla และ drupal นั้นก็จะเป็นไปตามรูปเลยครับ

drupal นั้นยากสุด ยากสุดในที่นี้คือ drupal มองทุกอย่างเป็น module ซึ่งมีวิธีการ customize ที่ค่อนข้างยุ่งยากและน่าปวดหัวเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ในทางกลับกันคือมันทำให้ drupal มีความยืดหยุ่นสูงมากเช่นกัน

wordpress เรียกว่าเป็นที่นิยมที่สุดเนื่องจากเพราะมันง่าย ง่ายในการ install ง่ายในการ customize และเนื่องจากมันเป็นที่นิยมมากที่สุด คนใช้มากที่สุด แน่นอนมันก็ย่อมมี plung-in ทั้งที่ฟรีและเสียตังค์ออกมามากมายเช่นกัน เหตุเพราะที่มันง่ายทำให้บางที wordpress ค่อนข้างยากที่จะทำอะไรที่มันพลิกแพลงเยอะมากๆได้ยากเช่นกัน

Joomla เป็นที่นิยมอันดับสองรองลงมาจาก wordpress มันอยู่ตรงกลางระหว่าง wordpress และ drupal หมายความว่ามันอาจจะ customize ยุ่งยากบ้างนิดหน่อยและเช่นกันมันก็มีความยืดหยุ่นมากในระดับหนึ่ง

กล่าวถึง CMS มาทั้งหมดนี้ ก็อยากจะโชว์ portfolio บางส่วน ซึ่งสร้างจาก wordpress ทั้งหมดและ ทั้งหมดใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนในการสร้าง จากดีไซน์ที่ให้มาครับ

1. party_pow

เป็นเวปขายของ e-commerce ซึ่งเป็นการรวมกันของ wordpress + cart66 + paypal ซึ่งก็สามารถสร้างเวปขายของ online หนึ่งเวปขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย

2. emos
3. ketterer

ทั้งสองก็สร้างมาจาก wordpress เช่นกันครับ อาจจะมี plug-in เพิ่มเข้ามาช่วยตามความเหมาะสมครับ