Lost traffic from search engine (Google) TT

เหมือนสายฟ้าฟาดผ่าลงตรงกลางหัวใจ เมื่ออยู่ดีๆเวปที่คุณทะนุถนอมมีทราฟฟิกที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งก็มีทราฟฟิกเข้ามาอย่างคงที่ทุกๆวัน ทราฟฟิกกลับตกดิ่งลงอย่างกับหุบเหว ยิ่งกว่าหุ้นตกในวิกฤตทางเศรษฐกิจที่เคยมีผ่านมา

before

ทราฟฟิกปกติต่อวันอาจจะไม่มาก แต่เวปนี้เป็นเวปเฉพาะทางจริงๆ ดังนั้นทราฟฟิกเหล่านี้คือทราฟฟิกที่สำคัญจริงๆ(conversion reate สูงมาก) คำถามที่มีขึ้นมา ณ. ตอนนั้นคือ เราทำอะไรที่ผิดไปจากที่ Webmaster Guidelines แนะนำให้ทำ หรือเพราะอะไรทราฟฟิกจึงหายไปหน้ามือเป็นหลังมือแบบนั้น คำตอบคือไม่ได้ทำ SEO แบบ black hat เลย หรือว่าเพราะ google เปลี่ยนอัลกอริทึมอยู่หลายครั้งมากมายขีเกรียจติดตาม จึงทำให้เวปเราโดนผมกระทบไปด้วย เราต้องรีบเขียนอีเมลไปบอก google ซะแล้วว่า ไม่นะ เวปนี้ไม่ได้เป็นเวปสแปมหรือทำอะไรที่ออกไปในทาง black hat seo เลย แต่ก็มีคำตอบในใจออกมากว่า บ้าหรือป่าว เวปในโลกนี้มีเป็นล้านๆเวป ใครจะมาสนใจตอบเมลได้ทุกปัญหาทุกอันทุกเวป

หรือเราจะเฝ้ารอเวลาไปว่าวันหนึ่งทราฟฟิกมันก็อาจจะกลับมา แบบเดียวกับที่มันเคยหายไปโดยไร้สาเหต?

ไม่สิ ถ้าทราฟฟิกมันหายไปได้ มันต้องมีเหตุผล ดังนั้นการเริ่มสืบหาสาเหตุจึงเกิดขึ้น

โฟกัสไปในสองประเด็นหลักของการทำ SEO

1. On-Page SEO มีการทำอะไรบ้างที่เป็นข้อเสียข้อทำร้าย SEO ต่อเวปเรา มีการทำ spam, rewrite content หรือป่าว ไม่มี? มีการ duplicate content จากเวปอื่นหรือป่าว ก็ไม่มี? โครงสร้างเวปเป็นอย่างไร page speed เป็นอย่างไรบ้าง?

2. Off-Page SEO มีการซื้อลิงค์มาที่เวปหรือป่าว ยอมรับว่ามีการซื้อลิ้งค์มาที่เวปจริงๆ แต่นั้นทำมานานแล้วสมัยที่ทำเวปเสร็จใหม่ๆ โดยซื้อลิงค์จาก web directoty หลายๆที่ ไม่ได้เป็นการซื้อลิ้งที่เป็นพวก link spam อะไรเทือกนั้นเลย แต่ก็ยอมรับว่าจุดนี้อาจจะเป็นจุดที่ทำให้ google มองว่าเป็น violation

วิธีการ

1. เราต้องรู้ก่อนว่าทราฟฟิกที่หายไปนัน หายไปจากหน้าใหนเพจใหนเป็นจำนวนเท่าไร โดยการใช้เครื่องมือของ Google Analytic ที่ชื่อว่า Customization

customaization

เปรียบเทียบช่วงที่ทราฟฟิกหาย กับช่วงก่อนหน้าที่ยังมีทราฟฟิกปกติ จะเห็นว่าทราฟฟิกหายไปถึง 87.61% เป็นเรื่องที่โหดร้ายมาก แล้วหน้าใหน หน้าหลัก หน้าไฮไลท์ แต่ละหน้าทราฟฟิกหายไปเท่าไรบ้าง

pages lost

ที่นี้เราค่อยเจาะจงไปแต่ละหน้าว่า ในแต่ละหน้านั้นมันมีอะไรผิดปกติไปบ้าง content duplicate หรือป่าว โดยการเอาข้อความใหนหน้านั้นไปค้นหาใน google เลยโดยใส่ “” เข้าไปด้วย ถ้า content เรา duplicate จริงๆ เราจะเห็นเวปหลายๆเวปที่มี content เหมือนกันแสดงออกมา อย่างเช่น “แฟนบอลไทยบุกถล่มเพจสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้”

duplicate

ถึงจุดนี้ไม่ต้องสนใจ ตัดใจตัดเพจนี้หน้านี้ทิ้งไปเลย ไม่ว่าเขาจะมาก๊อปเราหรือเราจะไปก๊อปเขาก็ตาม เหมือนเนื้อร้ายมะเร็งอย่างไงก็ต้องตัดใจตัดออก ทั้งๆที่ content นั้นเราเป็นผู้สร้างขึ้นมาก็ตาม

จุดหนึ่งที่พลาดไปก็คือ มีการย้าย content จากอีกเวปหนึ่ง ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายกันมาที่เวปนี้และลบเพจของเวปนั้นทิ้งไป โดยไม่มีการทำ redirect 301 และเนื่องจาก มีเวปอื่นๆที่ทำการก๊อปปี้ content เหล่านี้ไปก่อนช่วงที่ google จะพัฒนาอัลกอลิทึ่มเกี่ยวกับ duplicate content ขึ้นมา แล้วเมื่อเราย้าย content เหล่านั้นมาสร้างเป็นเพจใหม่ที่เวปนี้ นั้นก็เท่ากับเรากลายเป็นผู้ที่ก๊อปปี้ content เหล่านั้นเสียเอง (ความคิดเห็นส่วนตัว) สิ่งที่ทำได้คือตัดใจ ตัดเพจเหล่านั้นทิ้งไป

จากนั้นเปลี่ยนโครงสร้างของเวปไซต์ใหม่ทังหมด เรียกว่าให้ถูก seo ไวยากรณ์แบบครบถ้วนทุกกรณี และจัดการหา unique content ใหม่มาเพิ่ม

ส่วนเรื่อง Off-Page นั้นทำอะไรไม่ได้มาก ลิ้งค์ที่ไร้คุณภาพที่ได้มาแล้วก็แล้วไป หาลิ้งค์ที่มีคุณภาพมาแทนแบบจริงใจ

จากนั้นก็จุดธูปเทียนภาวนาให้ทราฟฟิกกลับมาเป็นเหมือนเดิม ซึ่งอาจจะยาก แต่ก็ยังดีกว่าถูกแบนไปเลย แบนในที่นี้คือ index ทั้งหมดหายไปจาก google เลย ซึ่งถ้าในกรณีนี้สิ่งที่ทำได้อย่างเดียวคือ เผาเวปนั้นทิ้งแล้วทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ เรียกว่าไม่มีทางได้ผุดได้เกิดอีกแน่นอน

after

กระบวนการเรียกทราฟฟิกให้กลับคืนมายังไม่จบ เราคงต้องสู้กันต่อไป ขอให้ทุกท่านโชคดี